ขนมปักษ์ใต้

ขนมคือ "วิถีชีวิต"
ขนมหลายชนิดยังคงวางขายอยู่ตามท้องตลาด
ขนมหลายชนิดหายากและค่อยๆสูญหายไป

 
ภาคใต้บ้านเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สภาวะแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นผลหมากรากไม้ต่างๆ ล้วนแล้วจะเข้าไปทรอดแทรกอยู่ในวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณี "ขนมใต้" คือหนึ่งในนั้น ที่นำเอาสิ่งรอบตัวมาดัดแปลงเป็นขนม และมักจะแฝงกายเคียงคู่อยู่ในประเพณีต่างๆ คือประมาณว่า "มีฉันต้องมีเธอ" อาทิ ขนมลากับงานบุญเดือนสิบ โดยขนมใต้มีการสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน และขนมใต้บางชนิดยังคงมีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แต่บางชนิดต้องตระวนหาหรือไม่ก็ต้องรอกินตามช่วงเทศกาล ไม่ได้หากินได้ง่ายๆนะเออ






1.ขนมเจาะหู (หนมเจาะหู้) เป็นโดนัทของเทศกาลชิงเปรต ตอนเด็กๆไม่ค่อยนึกพิศวาส เพราะเป็นขนมพื้นๆ ไม่โก้ แต่พอไกลบ้าน และเมื่ออายุเยอะขึ้นกลับคิดถึงขนมเจาะหูมากๆ


2.ขนมต้มใบกะพ้อ ขนมต้มลูกโยน ห่อด้วยใบกะพ้อ ทำในเทศกาลบุญชักพระ และงานประเพณีหลาย ๆ งาน


3.หัวครกราดน้ำผึ้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ราดน้ำตาลกวนหรือน้ำผึ้ง


 ขนมลา มี 2 ชนิดคือ "ลาลอยมัน" กับ "ลาเช็ด" ซึ่งกรรมวิธีการทำจะแตกต่างกันไป ลาเช็ดใช้น้ำมันน้อยกว่า และเส้นละเอียดกว่าลาลอยมัน

ที่มา:https://www.hatyaifocus.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1/114-%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99-&-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7-30-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2-%7C-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99/



ความคิดเห็น