สูตร ห่อหมกปลากราย เนื้อเนียนนุ่มหอมเครื่องแกง
ห่อหมกกับเนื้อปลากราย เป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ เครื่องแกงที่ปั่นละเอียดมาผสมกับเนื้อปลากราย คนจนเนื้อเนียนแล้วนำไปอบให้ฟู เป็นเมนูที่ชอบมากๆ หากได้ทำเองก็จะดีมากเพราะจะใส่เนื้อปลาลงไปเน้นๆ แบบไม่มีกั๊ก
ส่วนผสม- พริกแห้ง 15-20 เม็ด
- ข่าหั่นแว่น
- กระเทียม
- ผิวมะกรูด
- รากผักชี 3-4 ต้น
- หอมแดงซอย 4 หัว
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบยอ
- พริกชีฟ้าหั่นเฉียง และ ใบมะกรูดซอย สำหรับแต่งหน้า
- หัวกะทิ สำหรับหยอดหน้าห่อหมก
- วิธีทำ
- ใส่พริกแห้ง ข่า กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และหอมแดงซอย เติมเกลือเล็กน้อย ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
- นำพริกแกงที่ได้เทลงชามผสม ใส่เนื้อปลากรายขูด ไข่ไก่ และกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนจนเนื้อเนียน
- เตรียมใบตอง พับมุมให้เป็นกระทง รองกระทงด้วยใบยอหั่นฝอย แล้วตักส่วนผสมลงไปในกระทง
- ตั้งหม้อนึ่งจนน้ำเดือด จากนั้นก็นำกระทงลงไปนึ่งประมาณ 30 นาที
- เสร็จแล้วเปิดฝาหม้อ ตักหัวกะทิหยอดลงไปบนห่อหมก จากนั้นก็โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดซอยลงไป ปิดฝาแล้วนึ่งต่อที่ 2 นาที เสร็จแล้วก็ยกลงมาเสิร์ฟได้เลยค่ะ
- ที่มา: https://food.mthai.com/food-recipe/125392.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น