1.ไตปลา
ถือเป็นการถนอมอาหารของชาวปักษ์ใต้ คนใต้จะเอาไตปลาทู หรือปลาลัง มาหมักกับเกลือ หมักเก็บไว้ได้นาน แต่ต้องทำความสะอาดไตปลาก่อน เก็บไว้กินได้นาน พอพูดถึงการถนอมอาหารในแบบฉบับของคนใต้แล้วก็นึกถึงเมนู แกงไตปลา รสชาติเข้มข้นถูกปากคนทุกภาค
ถือเป็นการถนอมอาหารของชาวปักษ์ใต้ คนใต้จะเอาไตปลาทู หรือปลาลัง มาหมักกับเกลือ หมักเก็บไว้ได้นาน แต่ต้องทำความสะอาดไตปลาก่อน เก็บไว้กินได้นาน พอพูดถึงการถนอมอาหารในแบบฉบับของคนใต้แล้วก็นึกถึงเมนู แกงไตปลา รสชาติเข้มข้นถูกปากคนทุกภาค
ส่วนผสม
- เนื้อปลาทูแกะ เอาก้างออก ½ ถ้วย
- ไตปลา สำเร็จรูป ¼ ถ้วย
- พริกแกงไตปลา ¼ ถ้วย
- น้ำซุป 3 ถ้วย
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ 50 กรัม
- หน่อไม้ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 50 กรัม
- มะเขือเปราะ 30 กรัม
- ถั่วฝักยาว 20 กรัม
- มะเขือพวง 20 กรัม
- ข่าหั่นแว่น 10 กรัม
- ตะไคร้ทุบ 10 กรัม
- ใบมะกรูด 5 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนชา
- วิธีทำ
- ต้มตะไคร้ ใบมะกรูด และ ข่า ใส่หม้อที่มีน้ำซุป รอให้น้ำเดือด แล้วใส่ไตปลา
- ปล่อยให้เดือดก่อนคนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกแกงไตปลา และเนื้อปลาทูที่แกะไว้ ใส่ผักทีละอย่างและรอจนเดือด ปรุงรสด้วยกะปิ
- รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตะกร้าผักสด และขนมจีน
2.แกงตอแมะอาหารพื้นเมืองชาวสตูล
เครื่องปรุง
- พริกแดงดอกใหญ่ตากแห้ง 1/2 ขีด บดกับหอมแดง 10 หัว
- เครื่องแกงตอแมะสำเร็จรูป 2 ซอง (เครื่องแกงปลาของมาเลย์)
- มะขามเปียก 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบหมุยเทศ 1 ถ้วย
- มะเขือยาวหั่นขนาดพอคำ 1/2 กิโลกรัม
- หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม คั้นแยกหัวกระทิและหางกระทิ
- ปลากะพงขาว 1 กิโลกรัม
วิธีปรุง
- ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน
- นำพริกแดงที่บดกับหอมแดงผัดในกระทะให้หอม
- ใส่หางกะทิเคียวสักครู่
- ใส่เครื่องแกงตอแมะปลา 2 ซอง เคี่ยวรวมกัน เติมเกลือ น้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกที่เตรียมไว้ เคี่ยวจนหอมแล้วใส่หัวกระทิลงไป พอเดือดใส่ปลา – มะเขือยาว ที่เตรียมไว้เคี่ยวจนสุก ใส่หอมเจียว ใบหมุยเทศ เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
- เครื่องเคียง มักรับประทานกับอาจาด และรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวมัน ที่มา:https://teacherpitchaya.blogspot.com/p/blog-page.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น