แกงปักษ์ใต้

1.ไตปลา
 ถือเป็นการถนอมอาหารของชาวปักษ์ใต้ คนใต้จะเอาไตปลาทู หรือปลาลัง มาหมักกับเกลือ หมักเก็บไว้ได้นาน แต่ต้องทำความสะอาดไตปลาก่อน เก็บไว้กินได้นาน พอพูดถึงการถนอมอาหารในแบบฉบับของคนใต้แล้วก็นึกถึงเมนู แกงไตปลา รสชาติเข้มข้นถูกปากคนทุกภาค

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาทูแกะ เอาก้างออก ½ ถ้วย
  • ไตปลา สำเร็จรูป ¼ ถ้วย
  • พริกแกงไตปลา ¼ ถ้วย
  • น้ำซุป 3 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ 50 กรัม
  • หน่อไม้ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 50 กรัม
  • มะเขือเปราะ 30 กรัม
  • ถั่วฝักยาว 20 กรัม
  • มะเขือพวง 20 กรัม
  • ข่าหั่นแว่น 10 กรัม
  • ตะไคร้ทุบ 10 กรัม
  • ใบมะกรูด 5 กรัม
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • วิธีทำ
    1. ต้มตะไคร้ ใบมะกรูด และ ข่า ใส่หม้อที่มีน้ำซุป รอให้น้ำเดือด แล้วใส่ไตปลา
    2. ปล่อยให้เดือดก่อนคนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกแกงไตปลา และเนื้อปลาทูที่แกะไว้ ใส่ผักทีละอย่างและรอจนเดือด ปรุงรสด้วยกะปิ
    3. รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตะกร้าผักสด และขนมจีน  

2.แกงตอแมะอาหารพื้นเมืองชาวสตูล

เครื่องปรุง
  1. พริกแดงดอกใหญ่ตากแห้ง 1/2  ขีด  บดกับหอมแดง  10  หัว
  2. เครื่องแกงตอแมะสำเร็จรูป  2 ซอง  (เครื่องแกงปลาของมาเลย์) 
  3. มะขามเปียก  1  ถ้วย
  4. เกลือป่น  1  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
  6. ใบหมุยเทศ  1  ถ้วย
  7. มะเขือยาวหั่นขนาดพอคำ  1/2  กิโลกรัม
  8. หัวหอมเจียว  1/2  ถ้วย
  9. น้ำมันพืช  2  ช้อนโต๊ะ
  10. มะพร้าวขูด  1  กิโลกรัม  คั้นแยกหัวกระทิและหางกระทิ
  11. ปลากะพงขาว  1  กิโลกรัม
วิธีปรุง
  1.  ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน
  2. นำพริกแดงที่บดกับหอมแดงผัดในกระทะให้หอม
  3. ใส่หางกะทิเคียวสักครู่
  4. ใส่เครื่องแกงตอแมะปลา 2  ซอง  เคี่ยวรวมกัน  เติมเกลือ  น้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกที่เตรียมไว้   เคี่ยวจนหอมแล้วใส่หัวกระทิลงไป  พอเดือดใส่ปลา – มะเขือยาว ที่เตรียมไว้เคี่ยวจนสุก  ใส่หอมเจียว  ใบหมุยเทศ  เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
  5. เครื่องเคียง  มักรับประทานกับอาจาด  และรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวมัน                                                                                                                                                                                                                                                                                                  ที่มา:https://teacherpitchaya.blogspot.com/p/blog-page.html

ความคิดเห็น