ขนมเจาะหู

ขนมเจาะหู ขนมที่บางคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อ ขนมชนิดนี้รูปร่างหน้าตาจะเหมือนโดนัทอันเล็ก ทำจากแป้งผสมด้วยด้วยน้ำตาลแล้วนำมาทอด ประวัติของขนมชนิดนี้ที่พอทราบ คือ ขนมเจาะหูนี้จะใช้ในช่วงใช้ในการทำบุญสารทเดือนสิบหรือที่รู้จักกันดีว่าคืองานทำบุญชิงเปรต
เชื่อว่าขนมนี้เป็นเหมือนเงินที่จะนำไปใช้ในนรก ฟังแล้วอาจดูน่ากลัวและขนลุกไปหน่อยแต่เป็นพิธีกรรมและความเชื่อของแต่ละท้องถิ่นที่สืบต่อกันมา เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว
ส่วนผสม สำหรับ 100 ชิ้น
แป้งข้าวเจ้า1 กิโลกรัม
 แป้งข้าวเหนียว200 กรัม 
แป้งหมี่100 กรัม
 น้ำตาลโตนด1/2 กิโลกรัม
 น้ำตาลทรายแดง1/2 กิโลกรัม
 เกลือป่น1/2 ช้อนชา
 ใบเตย6 ใบ 
น้ำมันพืชใส่ในแป้ง1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืชสำหรับทอด2 ลิตร
 ไม้เขี่ยขนม ใบตองสำหรับรองแป้ง
วิธีทำ
 เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที เวลาปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง 1 เคี่ยวน้ำตาลทรายตามสูตร ใส่เกลือป่นลงไป พอละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น
นำแป้งทั้งหมดใส่ในอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลที่เคี่ยว นวดผสมให้เข้ากัน และใส่น้ำมันพืชลงไปนวดอีกครั้ง พักแป้งไว้ 1 คืน ปิดฝาให้สนิทด้วยนะ ป้องกันมด
นำใบตองมารองแป้งดังรูป ทาน้ำมันให้ทั่ว หยิบแป้งประมาณ 1 ก้อนเท่าหัวนิ้วโป้ง มากดให้แบนด้วยนิ้ว และใช้นิ้วเจาะรูตรงกลาง 
นำใบตองที่มีแป้งเป็นรูแล้ว มาใกล้กระทะ หยิบแป้งใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำมัน ใช้ไฟกลางในการทอด 
นำไม้มาหมุนวนในรูตรงกลางเร็วๆ แต่เบา ขณะที่แป้งยังไม่แข็งตัว 

จนเป็นวงกลมดังรูป ( ทำแบบนี้ วนไป จนแป้งหมดครับ ) 

เมื่อสุกแล้ว ใช้ไม้ตักขึ้น ไปวางในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมทานแล้วครับ 
ที่มา:
https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=1260021149750390570#editor/target=page;pageID=2177100723652501785

ความคิดเห็น